Mì Quảng ếch

Thứ năm - 06/07/2017 23:33
Mì Quảng ếch
Mì Quảng có lẽ là món ăn nổi tiếng của Quảng Nam ngày nay đã hiện diện ở nhiều vùng trên khắp chiều dài đất nước. Món ăn bình dị này có mặt hầu khắp các dịp trong đời sống người dân xứ Quảng, trong đám giỗ, đám tiệc hay cả những lúc vào mùa đồng áng. Và đặc biệt đón khách phương xa ghé thăm bao giờ trong căn bếp nhỏ cũng nồng hương “nhưn mì” để đón tiếp bằng hữu, thực khách gần xa.
Nhắc đến mì Quảng nhiều người sẽ nhớ đến mì gà, mì cá lóc, mì tôm thịt. Nhưng có một loại mì Quảng còn nhiều người chưa được nếm thử hương vị của nó, đó chính là mì Quảng ếch. Món ăn này đặc biệt không phải phần nhưn nấu bằng thịt ếch mà là ở chỗ nó là món ăn theo mùa nhất định. Mì Quảng ếch chỉ thật sự nồng cái hương vị đậm đà khi được nấu bằng ếch đồng sau mùa gặt lúa. Vào sau mỗi vụ gặt cánh đồng còn trơ cuống rạ, những cơn mưa rào trút xuống, mùa này ếch tràn ra các thửa ruộng, đây cũng là mùa sinh sản của ếch. Ếch mùa này con nào con nấy tròn mẩy, thịt dai, chắc, thơm. Sau cơn mưa chiều, tối đến cả cánh đồng rộ ánh đèn pin soi ếch. Người có kĩ thuật mới bắt “đớm” ếch được. Trong màn đêm ánh mắt đỏ hắt lên thì đó là các chú ếch đang đi tìm bạn của mình. Người dân quê sẽ sử dụng kĩ thuật giả tiếng ếch đực kêu “ộp ộp”, trong các bờ bụi sẽ vang lên tiếng đáp trả, hoặc là sự xuất hiện của các cô ếch cái. Có khi may mắn bắt được các đôi ếch đang “rộp” nhau bên triền ruộng.
 
Ếch đem về, làm sạch, tẩm ướp với tiêu Tiên Phước, ớt chỉ thiên, nghệ tươi, vài củ sả, tí muối, mì chính cho vừa ăn. Điều làm nên tô mì ngon là ở công đoạn làm nhưn ếch, nếu không chế biến kĩ sẽ tạo nên mùi tanh. Vì vậy tiêu và ớt phải nhiều hơn một chút, vì vậy khi ăn bao giờ ta cũng có chút xuýt xoa nơi đầu lưỡi. Sau khi tẩm ướp cho thấm gia vị phi nóng dầu phụng, cho vào vài củ nén đập nhuyễn cho ếch vào um chín. Khác với các loại nhưn khác phải cần tới nước xương hầm cho ngọt, thì nhưn ếch chỉ cần cho nước sôi vào, cho sôi đều vài dạo là đã có nồi nhưn ngon đúng điệu, vì hương vị ếch đồng ngọt lịm, thơm nồng hương nghệ tươi, hương tiêu Tiên Phước.

Loại rau sống ăn kèm mì ếch cũng theo mùa không kém, hoa chuối bào sợi, cho thêm nắm lá tía tô đang mùa tươi tốt, không cầu kì mà lại thơm thảo không kém.
Chan tô mì nhưn ếch bốc khói, trộn đều rau sống, thêm vài hạt lạc rang, cho thêm lát chanh vào. Rồi thì cứ thế mà xuýt xoa trong cái cay nồng nước nhưn, thơm dịu của tía tô, cái bùi ngọt của thịt ếch, quyện với sợi mì gạo mới sao mà ngon đến khó cưỡng.

Mì Quảng ếch thơm ngon, đúng vào mùa thu hái ruộng đồng bội thu, sau cơn mưa chiều cả nhà ngồi lại bên bàn ăn, nồi nhưn nghi ngút khói, tiếng chuyện trò rôm rả yêu thương. Cứ thế, bao giờ thấy lại món mì Quảng ếch cũng là lúc cả nhà đông vui vì mùa màng đã xong, bồ thóc đã đầy, mẹ không còn lo giáp hạt, ba không còn bạc thếch áo nâu chạy đồng mỗi sớm. Mì Quảng ếch thơm ngon, ai đã nếm qua cái hương vị này rồi đều vấn vương mãi mỗi chiều mưa xuống, khi nghe ếch ngoài đồng “ộp ộp” gọi nhau…

Tác giả bài viết: Đỗ Duy Hoàng

Nguồn tin: phununews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây