Ai về nhắn nậu trên nguồn
Mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên
Đã là Người Quảng Nam thì không ai không biết câu ca trên, bởi nó đã đi vào cuộc sống của người dân nơi đây qua những nét sinh hoạt, qua những bữa ăn và qua cả những câu hát, câu hò…
Mít non chấm muối ớt
Chắc không có nơi đâu tuổi thơ lại dữ dội như tuổi thơ xứ Quảng, những trưa hè chạy trốn mẹ đi chơi để hái Rái mít để chấm muối ớt. Rái mít là một loại quả nhỏ mới ra trên cây. Rái mít khi ăn có vị chát và khi nhai nhiều sẽ cảm giác ngọt ngọt, Rái mít chấm muốn ớt đã trở nên một món ăn “khoái khẩu” là một chút gì đó gợi nhớ tuổi thơ của bao đứa trẻ xứ Quảng mỗi khi nhắc lại…Nếu có dịp đến Quảng Nam, bạn hãy tìm thử nó nhé.
Canh mít non
Theo kinh nghiệm của người dân quê đất Quảng, để có được tô canh mít non thơm ngon, đầu tiên bạn phải lựa những trái gai mịn đều, khi bổ ra thành nhiều phần nhỏ, gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm vào nước lạnh để ra bớt mủ và không bị thâm vì gió. Còn không, bạn cũng có thể tìm mua mít non được bán sẵn ở chợ đã được thái sẵn, chỉ cần mua về nhặt rửa lại để nấu. Đi kèm với món canh mít non, bạn cũng cần chuẩn bị tôm tươi nhỏ và lá lốt. Tôm tươi bạn giã nát hoặc xay nhuyễn để tạo nên vị ngọt cho nước, lá lốt bạn cũng cần chuẩn bị những lá non xanh để khi nấu tạo nên vị thơm…
Còn gì tuyệt vời hơn, trong ngày hè nắng oai bức, bạn sẽ được thưởng thức món canh mít ngát hương trong mùi thơm của lá lốt, vị bùi bùi của mít non, chất ngon ngọt của tôm, cùng hòa quyện vào tô canh thơm mát…
Cá chuồn kho mít
Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên, nếu những ngày tháng 4, tháng 5, bạn đến thăm từng gia đình xứ Quảng và bạn đều bắt gặp món ăn cá chuồn kho mít. Bởi đây là mùa của cá chuồn được mùa và cũng là mùa của mít non ra quả. Một sự trùng hợp, kết hợp hoàn hảo để tạo nên một hương vị, một món ăn thơm ngon mà mỗi khi nhắc đến bạn đều muốn thưởng thức.
Cá chuồn để kho mít thường được chọn là những loại cá chuồn xanh, thân vừa, được làm sạch vảy cá và cắt thành từng khúc hoặc gấp đôi thân để kho. Hương vị của nồi cá chuồn kho thường cay, mặn mặn, ngọt ngọt và có mùi thơm của củ nén, củ hành…
Gỏi mít trộn
Cũng giống như cá chuồn kho mít, Gỏi mít trộn của người dân xứ Quảng cũng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Hiện nay, món ăn này trở thành món ăn vặt trên mọi tuyến phố mà bất cứ nơi đâu của miền quê xứ Quảng bạn đều tìm thấy.
Với một chút da heo, chút tương ớt, rau răm, hành phi, dầu kết hợp cùng mít non được luộc và thái mỏng, chúng ta sẽ được thưởng thức một món ăn thơm ngon đậm chất Quảng cùng chiếc bánh tráng giòn tan…
Mít non chấm mắm cái
Cũng giống như mọi món khác được chế biến từ mít, mít luộc chấm mắm cái là một món ăn dân dã mang đậm nét quê hương của người dân quê xứ Quảng.
Khi thưởng thức món này bạn không chỉ cảm nhận được vị đặc trưng của mít, thơm ngon của chất mắm đục được muối nơi quê nhà mà bạn còn cảm thấy một chút gì đó rất bình dị, chân quê. Những sản vật tưởng chừng rất bình dị, dân dã của miền Trung nắng gió khi kết hợp với nhau tạo nên món ăn mộc mạc nhưng lại hấp dẫn và khó quên.
Nếu một lần đến thăm quê hương đất Quảng, xin bạn đừng bỏ qua cơ hội để trải nghiệm, tìm hiểu những món ăn, hương vị ẩm thực đặc sắc cùng tính cách con người dân dã, bình dị, mến khách ở nơi đây.