Quảng Nam chấm dứt hợp đồng chuyên môn sai quy định

Thứ ba - 31/12/2019 05:41
Tỉnh Quảng Nam chấm dứt hợp đồng chuyên môn đối với 454 trường hợp đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị không đúng quy định.
Quảng Nam chấm dứt hợp đồng chuyên môn sai quy định

Tỉnh Quảng Nam đang lên phương án tổ chức kỳ thi tuyển công chức để chọn những người có năng lực vào làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước. Địa phương này cũng chấm dứt hợp đồng chuyên môn đối với 454 trường hợp đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị không đúng quy định. Đợt thi tuyển lần này sẽ chọn ra hơn 300 người phân bổ đến các địa phương, đơn vị. Đây cũng là cơ hội cho những người trong diện hợp đồng “lách qua khe cửa hẹp”.

Thông tin về đợt thi tuyển công chức vào đầu tháng 3 năm 2020 khiến những người trong diện hợp đồng hết sức lo lắng. Trong số 454 hợp đồng chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị ở tỉnh Quảng Nam có những người từng thi tuyển công chức qua các kỳ thi do tỉnh tổ chức nhưng không trúng tuyển. Lẽ ra, đơn vị sử dụng lao động phải chấm dứt hợp đồng ngay với những trường hợp này nhưng lại tiếp tục hợp đồng và bố trí công việc.
 

Chị Phan Thị Diễm My (29 tuổi), cán bộ diện hợp đồng dài hạn tại phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho biết, thời gian làm việc tại đây, chị đã đóng bảo hiểm xã hội được 6 năm. Công việc của chị là xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, được đánh giá là người có năng lực. Chị Phan Thị Diễm My tâm tư, đợt thi tuyển sắp đến, nếu không trúng tuyển thì không biết về đâu.

“Bao nhiêu năm tuổi trẻ của mình đã cống hiến cho quê hương Điện Bàn, cho công việc, bây giờ không còn trẻ. Mình thích nghi với môi trường nhà nước từ lâu, bây giờ ra cạnh tranh với các bạn trẻ nhiều kỹ năng, mình sẽ phải học lại từ đầu, rất khó khăn”- chị Diễm My nói.

Nghị định 161 của Chính phủ nêu rõ: “Không thực hiện việc ký hợp đồng lao động đối với các đối tượng sau: Những người làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ ở các vị trí việc làm được xác định là công chức trong các cơ quan hành chính hoặc là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên...”. Thực tế cho thấy, các cơ quan, đơn vị ở tỉnh Quảng Nam thực hiện hợp đồng chuyên môn nghiệp vụ để làm nhiệm vụ của một công chức Nhà nước như lâu nay là không đúng quy định. Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, các cơ quan hành chính còn 477 chỉ tiêu chưa tuyển dụng nhưng chỉ đăng ký tuyển dụng 316 chỉ tiêu.

“Quan điểm của tỉnh Quảng Nam là cương quyết sau khi thi xong có kết quả thì chấm dứt hợp đồng. Giải pháp còn lại là Sở Nội vụ sẽ tiếp tục “gồng mình” tiếp tục tổ chức thi. Biên chế còn, hợp đồng chấm dứt thì không có người làm việc thì rất là khó khăn”- ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, địa phương tổ chức thi tuyển lấy kết quả từ trên xuống. Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã chỉ đạo khối Đảng tổ chức thi tuyển theo hình thức này. Hiện đã có hơn 100 hồ sơ dự tuyển, qua thi tuyển sẽ chọn ra 65 biên chế khối Đảng. Khối chính quyền cũng sẽ thi tuyển theo hình thức này.

Ông Phan Việt Cường chỉ ra thực trạng lâu nay không ít địa phương, đơn vị, người đứng đầu tự ký hợp đồng với những trường hợp bà con thân thuộc, sau đó đăng ký thi tuyển vào ngành nghề mà người lao động đã hợp đồng. Chẳng hạn như Văn phòng Huyện ủy một số huyện, lẽ ra hợp đồng với những người được đào tạo ngành Khoa học xã hội và nhân văn thì lại hợp đồng với kỹ sư điện, kỹ sư hóa chất, kỹ sư môi trường… Trong khi đó, rất nhiều người học hành giỏi giang lại không có cơ hội làm việc trong bộ máy nhà nước. Ông Phan Việt Cường cho biết, đợt thi tuyển lần này sẽ tạo cơ hội cho người có năng lực làm việc.

“Ban Tổ chức Trung ương chỉ rõ là cấm hợp đồng chuyên môn. Từ hợp đồng chuyên môn anh đăng ký thi tuyển. Ví dụ Văn phòng Ủy ban cần cán bộ gì, chúng ta đăng ký vị trí việc làm đó. Không nhất thiết những người đó đã hợp đồng chuyên môn từ trước. Như vậy đã loại được yếu tố ghi theo bằng cấp. Tinh thần lớn nhất ở đây là chọn người tài, chọn người giỏi”- ông Phan Việt Cường cho biết./.

Nguồn tin: vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây