Khách TQ xuyên tạc lịch sử,ông Nguyễn Sự đưa ra khỏi phố cổ

Thứ năm - 30/06/2016 02:34
1 khách Trung Quốc nói "đây là đất của tụi bay đâu mà tụi bay đòi thu vé" trước mặt ông Nguyễn Sự. Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, lập tức yêu cầu bảo vệ đưa ra khỏi phố cổ...
Khách TQ xuyên tạc lịch sử,ông Nguyễn Sự đưa ra khỏi phố cổ

Những ngày qua, thông tin về việc hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động "chui" ở Việt Nam xuyên tạc lịch sử Việt Nam khiến dư luận trong nước vô cùng bức xúc. Câu chuyện ở Đà Nẵng, Khánh Hòa vẫn là tâm điểm dư luận khi các địa phương du lịch này đang ngày càng thu hút nhiều khách du lịch đến từ Trung Quốc và vấn nạn hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động "chui" chưa kiểm soát được.

Trong khi đó, ngày 29/6, Giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin TP Hội An Võ Phùng đã đề nghị thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam vào cuộc xử lý hướng dẫn viên người Trung Quốc làm du lịch "chui" tại phố cổ Hội An.

VnExpress dẫn lời ông Phùng cho biết, Hội An cũng có tình trạng hướng dẫn viên du lịch, khách Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, văn hóa, dù không phổ biến như Đà Nẵng hay Nha Trang (Khánh Hòa). "Rất tiếc là chúng tôi không ghi âm hay quay phim lại được, vì tình huống xảy ra quá bất ngờ" - ông Phùng nói.

Báo này cũng dẫn câu chuyện của ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An về việc ông từng yêu cầu bảo vệ đưa 1 người Trung Quốc ra khỏi phố cổ vì xuyên tạc lịch sử.

Khach TQ xuyen tac lich su,ong Nguyen Su dua ra khoi pho co - Anh 1

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An từng yêu cầu bảo vệ đưa một người Trung Quốc ra khỏi phố cổ vì xuyên tạc lịch sử.

Theo đó, ông Nguyễn Sự kể trên VnExpress câu chuyện năm 2014, khi phố cổ Hội An siết chặt việc kiểm soát vé, ông trực tiếp ra giám sát thì gặp một khách Trung Quốc không chịu mua vé mà nhổ nước bọt xuống đất, lấy chân di qua di lại và nói một câu bằng tiếng Trung.

"Tôi thấy thái độ ngang ngược nên hỏi ngay hướng dẫn viên rằng người đó nói gì", ông Sự kể và cho biết đã "nóng mặt" khi biết người Trung Quốc nói "đây là đất của tụi bay đâu mà tụi bay đòi thu vé". Lập tức, ông Sự yêu cầu nhân viên và bảo vệ đưa khách Trung Quốc ra khỏi phố cổ.

Ông Sự cũng cho biết, nhân viên cũng dứt khoát không bán vé cho người này vào tham quan phố cổ nữa.

Theo thông tin từ nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, người Trung Quốc đến Hội An ngày một đông, họ thường nói lớn gây ồn ào nhưng cũng không dám nói sai lịch sử một cách phổ biến, vì ở phố cổ có nhiều người Hoa đã gắn bó, hiểu được văn hóa lịch sử Việt Nam và sẵn sàng phản biện.

Giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin TP Hội An Võ Phùng chỉ ra nguyên nhân của tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động "chui" và xuyên tạc lịch sử Việt Nam là nhiều công ty lữ hành khoán trắng tour để người Trung Quốc vừa dẫn đoàn, vừa làm hướng dẫn viên.

Trong khi đó, một số hướng dẫn viên người Việt cho biết, có một bộ phận người Việt đứng ra làm Sitting guide (đi theo đoàn, nhận nói chuyện với người Việt Nam khi đặt cơm, phòng nghỉ...), bộ phận này sẵn sàng trình thẻ, nhận mình đang hướng dẫn cho đoàn khách Trung Quốc khi có đoàn thanh tra làm việc.

Một hướng dẫn viên người Việt khẳng định, chính những người làm Sitting guide vô tình tiếp tay cho hướng dẫn viên người Trung Quốc dẫn khách đi khắp nơi, dễ dàng qua mắt cơ quan chức năng. Nếu không có một bộ phận Sitting guide này thì họ không thể dẫn đoàn được.

Bàn về câu chuyện này, ông Nguyễn Sự cho rằng sự tiếp tay của đội ngũ người Việt là không thể chấp nhận được. Theo nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, những hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt khi chứng kiến người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử mà không phản biện lại được thì không có bản lĩnh, nên chọn nghề khác chứ không phải là hướng dẫn viên.

"Chỉ cần một tuyên bố của Trung Quốc về biển Đông, về Hoàng Sa, Trường Sa, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lập tức lên tiếng phản đối. Người hướng dẫn viên du lịch cũng được coi như là người phát ngôn với du khách về vấn đề của địa phương, đất nước, nói với họ rằng nếu xuyên tạc lịch sử thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hà cớ gì để người Trung Quốc đứng trên đất Việt Nam mà xuyên tạc lịch sử Việt Nam được" - ông Nguyễn Sự nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 28/6, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường thông tin, một số hướng dẫn viên tiếng Trung (người Việt Nam) đang hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng có gửi một số hình ảnh, video... về người Trung Quốc làm hướng dẫn du lịch trái phép, không dùng tiền Việt và một video ghi lại cảnh hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Đoạn video ghi lại cảnh hướng dẫn viên tên Xue Chun Zhe khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) đã nói: "14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia nhưng nó vẫn thuộc quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc".

Khach TQ xuyen tac lich su,ong Nguyen Su dua ra khoi pho co - Anh 2

Hướng dẫn viên tên Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Một hướng dẫn viên người Việt còn cho biết, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn trên xe khách qua biển Mỹ Khê còn ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc.

Ông Trần Chí Cường thông tin, hiện Sở đang truy tìm danh tính của hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc cố tình xuyên tạc lịch sử Việt Nam thời gian qua.

Hiện thanh tra Sở đang liên hệ các công ty, đơn vị lữ hành và các hướng dẫn viên trên địa bàn để truy tìm danh tính, tung tích các hướng dẫn viên Trung Quốc đi "chui" và có hành vi trên.

Trước đó vài ngày, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng vừa tước giấy phép hoạt động 9 tháng công ty lữ hành liên quan vụ khách Trung Quốc đốt tiền Việt trong quán bar tại Đà Nẵng...

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An đã có 21 năm giữ các chức vụ lãnh đạo TP Hội An. Hồi giữa năm 2015, ông đã làm đơn từ chức.

Ông Nguyễn Sự là người đã có đóng góp không nhỏ trong việc đưa tên tuổi phố cổ Hội An trở thành một địa điểm du lịch được khách du lịch quốc tế yêu thích.

Năm 2001, ông Nguyễn Sự được UNESCO trao giải thưởng kiệt xuất về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hội An.

Năm 2005 ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì đã có nhiều đóng góp cho Hội An. Năm 2012, ông Nguyễn Sự được trao giải thưởng “Văn hóa Phan Chu Trinh”.

Lê Thanh (T/h)

Nguồn tin: Báo Người Đưa Tin

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây