Quảng Nam: Khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm

Chủ nhật - 15/12/2019 19:15
Trồng dâu nuôi tằm là nghề truyền thống, được xem như là nét đẹp trong văn hóa của người dân ở huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam.
anh trang 24 dt47
anh trang 24 dt47
Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ ngày càng hạn hẹp, người dân dần chuyển sang những ngành nghề khác để mưu sinh, khiến cho nghề trồng dâu nuôi tằm bị mai một đi đáng kể. Gần đây, chính quyền huyện Nông Sơn đã tích cực vận động người dân, triển khai nhiều mô hình hỗ trợ nhằm khôi phục lại làng nghề trồng dâu nuôi tằm tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn Nguyễn Chí Tùng cho biết, khôi phục lại nghề trồng dâu nuôi tằm đã góp phần phát triển kinh tế sản xuất, lưu giữ được ngành nghề truyền thống của người dân Quảng Nam nói chung và huyện Nông Sơn nói riêng. Mô hình được huyện Nông Sơn triển khai phù hợp với định hướng phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống, góp phần làm hạn chế việc xói lở đất ven sông Thu Bồn và chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị sản xuất, phát triển bền vững mà huyện đã đề ra.

Bước đầu, UBND huyện Nông Sơn giao cho Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn phối hợp với địa phương, tiến hành khảo sát chọn điểm và chọn hộ tham gia mô hình.

Thôn Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn là nơi có lợi thế lớn nhất trong việc trồng dâu nuôi tằm vì vẫn duy trì được phương pháp nuôi, trồng truyền thống. Bên cạnh đó, người dân nơi đây luôn mang trong mình khao khát gìn giữ làng nghề. Khi có điều kiện phát triển, nhiều hộ đã tích cực hưởng ứng. Do vậy, từ tháng 8/2018, chính quyền huyện Nông Sơn đã quyết định cho triển khai thí điểm mô hình khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm tại thôn Đại Bình với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 50 triệu đồng.

Thời gian đầu, khi tham gia vào mô hình, các hộ dân được Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nông Sơn hỗ trợ hơn 46.000 hom giống dâu tằm S7 – CB, kháng bệnh rỉ sắt tốt, thích hợp cho nhân giống bằng hom, ít có sâu bệnh; 12 hộp trứng tằm giống LĐ – 09 cho năng suất kén ổn định, chất lượng tơ, kén tốt. Bước đầu, chất lượng cây dâu và tằm đã đem lại hiệu quả cao, từ đó mang lại nguồn thu nhập khá cho các hộ tham gia.

Anh Lê Trần Toàn (45 tuổi, trú thôn Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) chia sẻ, trải qua 4 đời gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm, hiện gia đình anh đã có được 8 sào đất trồng dâu ven sông Thu Bồn. Vừa qua, thời tiết mưa thuận gió hòa, cây dâu và số tằm của gia đình anh không bị dịch bệnh, cho năng suất ổn định.

Thực tiễn cho thấy, 1 héc ta dâu có thể nuôi được 32 hộp trứng/năm, cho sản phẩm gần 1.300 kg kén. Với giá bán hiện tại là 150.000 đồng/kg kén, trừ mọi chi phí, thu nhập bình quân của mỗi hộ đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Cùng với việc các thương lái trên địa bàn đến tận nơi để thu mua con nhộng về làm thực phẩm, lợi nhuận mà các hộ tham gia nuôi, trồng thu về được hơn 12 triệu đồng/người/tháng, cao gấp 4 lần so với sản xuất cây màu hoặc các công việc khác.

Chị Phan Thị Đèo (43 tuổi, trú tại thôn Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) phấn khởi cho biết, nghề trồng dâu nuôi tằm so với một số ngành sản xuất nông nghiệp khác có những ưu thế nhất định như chi phí đầu tư cho quá trình sản xuất thấp, vòng quay thu hồi vốn nhanh.

Phó Chủ tịch UBND xã Quế Trung Đỗ Trường Thương cho biết, thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ kết hợp với Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nông Sơn tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dâu và chọn giống tằm.                

 

Nguồn tin: daidoanket.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây