Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, Quảng Nam

Chủ nhật - 15/12/2019 19:12
Tối 14/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam (1899 - 2019).
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, Quảng Nam

Năm 1899, triều đình nhà Nguyễn đã cắt 2 tổng Đại An và Hoài Mỹ của huyện Diên Phước và 3 tổng Đức Hòa, An Phước, Phú Khê của huyện Hòa Vang để thành lập huyện Đại Lộc.

Đây là vùng đất đã sản sinh ra những nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học nổi tiếng, cũng là nơi mà người dân kiên cường bất khuất, tràn đầy khí phách trong chống giặc ngoại xâm cũng như trong chinh phục thiên nhiên. Đại Lộc là nơi đã hưởng ứng chiếu Cần Vương chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi và cũng là nơi khởi phát phong trào chống sưu, thuế ở Trung Kỳ làm rung chuyển bộ máy thống trị của thực dân Pháp.

Trải qua các giai đoạn lịch sử và nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến nay huyện Đại Lộc có 18 xã, thị trấn, diện tích gần 580 km2; dân số gần 160.000 người.

Từ một huyện thuần nông sau khi được hoàn toàn giải phóng, đến nay, Đại Lộc đã có bước phát triển đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng các ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và dịch vụ đạt gần 90%. Nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh, lịch sử 120 năm của huyện Đại Lộc như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá khứ, hiện tại và tương lai.

Trong giai đoạn phát triển mới, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, huyện vẫn còn đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện sẽ tiếp tục tập trung xây dựng huyện Đại Lộc trở thành đô thị với kết cấu hạ tầng phát triển hiện đại, văn minh, xem đây là nền tảng cơ bản để mở ra cơ hội phát triển trong giai đoạn mới. Đại Lộc là vùng tiếp giáp với TP.Đà Nẵng, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây: Việt Nam - Lào - Thái Lan nên cần phải biết phát huy lợi thế này để tập trung thu hút và đón đầu các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để đạt mục tiêu này, trong thời gian tới, Đại Lộc cần có phương pháp và cách làm để huy động mọi nguồn lực, phát triển mạnh mẽ hơn về kinh tế du lịch. Cùng với phát triển kinh tế, cần quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt chính sách đối với người có công cách mạng và thân nhân người có công, chăm lo công tác an sinh xã hội, các đối tượng khó khăn, không để các đối tượng yếu thế bị bỏ lại phía sau...

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng quà cho nhiều đại biểu, Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng; trao tặng quà lưu niệm của Văn phòng Chính phủ cho Đảng bộ và nhân dân huyện Đại Lộc; tặng 10 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện.

Nguồn tin: congluan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây