Quảng Nam: Tổ chức chương trình “Nói không với rác thải nhựa”

Thứ bảy - 21/12/2019 06:33
Sáng ngày 21/12, UBND thị xã Điện Bàn đã phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô Thị tổ chức chương trình “Thị xã Điện Bàn nói không với rác thải nhựa”, nhằm giúp người dân nâng cao ý thức, tìm ra những giải pháp, ý tưởng, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa, góp phần làm sạch môi trường tại địa phương.
Quảng Nam: Tổ chức chương trình “Nói không với rác thải nhựa”
Vấn đề ô nhiễm môi trường đặc biệt là rác thải nhựa đang được cảnh báo trên toàn cầu. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, trung bình, trên thế giới cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Mỗi năm trên thế giới thải ra khoảng 300tr tấn rác thải ra cả chất độc đi-ô-xin, đây là chất độc đặc biệt nguy hiểm.

Cũng trong 2018, LHQ đã phát động chủ đề " Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông" nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm mỗi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Nhiều quốc gia trên thế giới đã coa những hành động cụ thể đewr giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường. Đồng thời, tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa.

Theo thống kê hiện nước ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu . Ước tính mỗi năm, Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nylon.

Ông Nguyễn Minh Hiếu – Phó Chủ tịch UBND TX Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, Chương trình “Thị xã Điện Bàn nói không với rác thải nhựa là hoạt động có ý nghĩa trong công tác chung tay bảo vệ môi trường sống “xanh, sạch, trong lành”, và đòi hỏi thực hiện thường xuyên với sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội.

“Chương trình còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết hiệu quả vấn đề rác thải nhựa, từ đó lan tỏa sâu, rộng trong quần chúng nhân dân”- ông Hiếu cho hay

Hiện nay, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nylon ở Việt Nam rất nghiêm trọng, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Thế giới cũng đã đánh giá tỷ lệ phát sinh đối với nước có thu nhập trung bình như Việt Nam chiếm 12% lượng chất thải rắn phát sinh.

Nguồn tin: congthuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây