Làng cưới chồng cho con dâu ở Quảng Nam

Thứ ba - 21/08/2018 20:02
Thương con dâu sớm chịu cảnh góa bụa vì mất chồng sau bão Chanchu, các gia đình ở xã Bình Minh nhờ mai mối, giúp họ tìm hạnh phúc mới.
Làng cưới chồng cho con dâu ở Quảng Nam
12 năm trước, vợ chồng ông Nguyễn Văn Nãi (71 tuổi) và bà Lê Thị Bảy (67 tuổi, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) có người con trai đầu mất tích trong bão Chanchu. Anh ra đi để lại người vợ 22 tuổi và đứa con bảy tháng tuổi.
 

Chứng kiến chị Hoa tuổi còn trẻ nhưng thiếu bờ vai để tương tựa, vợ chồng ông Nãi nhiều lần khuyên con đi bước nữa nhưng không thành. Ông Nãi không ít lần mai mối, mong con dâu tìm được bến đậu mới, tuy nhiên chị Hoa từ chối với lý do "đợi chồng về".

Sau 11 năm không còn hy vọng, cùng với sự động viên của cha mẹ chồng, chị Hoa đồng ý đi tìm hạnh phúc mới. Cuối năm 2017, chị gá nghĩa với người đàn ông 34 tuổi có một đời vợ và hai con.

Ngày chị Hoa dẫn chồng tương lai về xin phép ba mẹ chồng để hai người sánh duyên, ông bà Nãi rất vui. "Tâm nguyện muốn con dâu đi lấy chồng bao năm qua của chúng tôi nay đã thành hiện thực. Con đã tìm được người thương yêu để vun đắp cuộc sống tương lai", ông Nãi nói.

Trước ngày cưới của chị Hoa, ông Nãi đến gặp cha mẹ ruột của chị, xin phép tổ chức lễ cưới, nhưng họ nói đã gả con đi nên gia đình ông hãy tự quyết mọi chuyện. Vợ chồng ông Nãi đứng ra làm chủ hôn và lo liệu mọi công việc.

Hôm đám cưới diễn ra, cha mẹ ruột chị Hoa đến với với tư cách khách mời. "Đám cưới tổ chức ở nhà tôi, ngày đưa con dâu về nhà chồng, tôi đứng ra gửi gắm con lại cho gia đình thông gia, để họ chăm sóc, yêu thương nó", ông Nãi nhớ lại.

Trong lễ cưới, chị Hoa bật khóc khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Trước hàng trăm quan khách hai họ, chồng chị Hoa xin được gọi ông Nãi, bà Bảy là cha mẹ và trở thành con rể của gia đình.

Không giấu được niềm vui, bà Bảy kể mới đây con dâu có con với chồng mới. "Giờ thì con trai tôi ở dưới suối vàng cũng được yên lòng", bà Bảy nói và cho hay dù công việc bận rộn, vợ chồng chị Hoa thường xuyên ghé thăm vợ chồng ông bà.

Chị Hoa luôn biết ơn thành ý của cha mẹ chồng cũ. Từ khi chồng mất tích, chị nghĩ sẽ ở vậy nuôi con và chăm sóc cha mẹ chồng. Chị luôn xem ông bà như người dứt ruột đẻ mình ra. 

"Tôi sẽ ghi nhớ công ơn của cha mẹ chồng. Hơn 10 năm chung sống với ông bà, tôi được yêu thương như con gái", chị nói.

Đồng cảnh ngộ với vợ chồng ông Nãi, ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Nguyễn Thị Tới (cùng 68 tuổi, xã Bình Minh) cũng động viên con dâu tên Linh đi bước nữa, sau khi chồng chị mất tích trong bão Chanchu. 

Sau bốn năm, ông Nghĩa thương con dâu nên nhờ người mai mối, còn bà Tới luôn khuyên bảo nàng dâu lấy chồng mới. Cuối cùng, chị Linh tìm được hạnh phúc với một người đàn ông ở xã bên.

Bà Tới cho biết chị Linh giờ đã có thêm hai đứa con với chồng mới. Cuộc sống không mấy khá giả nhưng gia đình rất hạnh phúc. Mỗi lúc gia đình bà Tới có chuyện đại sự, gia đình chị Linh có mặt đầy đủ.

"Con trai tôi không may mất sớm nhưng mình không thể để con dâu trẻ ở vậy suốt đời được. Chúng tôi luôn động viên con đi bước nữa và giờ thấy con hạnh phúc nên rất mãn nguyện", bà Tới bộc bạch.

Tháng 5/2006, bão Chanchu quần thảo trên biển Đông khiến 86 người ở xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) thiệt mạng. 20 gia đình có 2-3 người bị nạn. Những người chết và mất tích đều là lao động chính trong các gia đình nghèo. Từ đó, xã Bình Minh được gắn với cái tên "xã Chanchu" hay "làng Chanchu".

Sơn Thủy

 

Nguồn tin: ngoisao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây