10 Trò chơi gợi nhớ tuổi thơ đất Quảng (Phần 1)

Chủ nhật - 10/07/2016 10:53
 
Tuổi thơ bạn sẽ chẳng bao giờ quên được hình ảnh những buổi trưa hè trốn mẹ, trốn ba để chạy đi chơi trốn tìm, hay thức đêm thức ngày để chặt tre để làm ống thụt. Rồi cả chuyện chia phe đánh trận giả hay làm nhà hàng với những món ăn tự chế…Hãy cùng Chuyên trang Người Quảng Nam sống lại tuổi thơ của các bạn qua những hình ảnh một thời gắn bó.
10 Trò chơi gợi nhớ tuổi thơ đất Quảng (Phần 1)
  1. Đá bóng mùa rơm rạ
Sống ở miền quê nghèo xứ Quảng chắc các bạn sẽ không quên được hình ảnh những đám ruộng mùa gặt, sau khi gặt xong, những gốc rạ ấy được đốt cháy đi và nó nghiễm nhiên trở thành sân vận đồng bất đắc dĩ đêm ngày cho các chàng trai trong làng mỗi khi chiều về. Ngày ấy, nói là quả bóng đá cho sang nhưng thực chất đó là một ít rơm khô được độn vào quả bóng nhựa cũ kỉ…chỉ cần sút vài phát là rơm đi đường rơm, bóng đi đường bóng. Dù khó khăn là thế, nhưng tiếng cười vẫn in sâu trên khuôn mặt từng người.
 

Nhắc tới đây chắc bạn cũng hình dung được đôi bàn lấm lem buồn đất ngày ấy với nhiều vết in hằn khác nhau của màu đen vì gốc rạ. Nếu bạn vẫn còn nhớ những điều ấy, thì chắc rằng, tuổi thơ của bạn cũng dữ dội lắm đấy.
 

 
  1. Chơi đồ hàng
Chắc những cô gái, chàng trai của một thời với những gian hàng đầu đủ màu sắc và món ngon giờ đây cũng thành những người cha, người mẹ của những đứa trẻ...Ngày ấy, vào những buổi trưa hè, từng đứa nhỏ trong xóm lại tụ tập lại với nhau để chơi đồ hàng. Đứa phân công ở nhà này, đứa ở nhà kia…thế rồi, chia nhau đi tìm những nắp chai nhựa, những mảnh chén bị vỡ đề làm nên những món ăn đầy màu sắc và đặc tên cho những món ăn đó đầy chất sáng tạo…Và ngày ấy, tiền để trao đổi, mua những món ăn là những chiếc lá được chia nhau theo kiểu: 1 ngàn, 2 ngàn, 5 ngàn…và giờ khi nhớ lại, chúng ta lại cười vì chúng ta đã có một tuổi thơ hồn nhiên như thế.

 
  
  1. Làm súng chuối
Ngầy ấy những cây chuối chắc sẽ thù lũ nhỏ chúng tôi lắm, bởi nó chưa kịp lớn, thì những tàu lá được cắt một cách hồn nhiên. Và từ đó, những cây súc kêu bành bạch được ra đời.

 
Sẽ hạnh phúc và tuyệt vời nếu cây súng của mình nó dài và kêu to hơn những đứa trẻ trong xóm…và cũng có lúc đánh nhau vì những trò chơi như thế đấy ! Bạn có còn nhớ không ?
 
 
  1. Chơi bè chuối mùa lũ
Quảng Nam, nơi của những cái nắng, cái gió, nơi của những cơn mưa cùng lũ tràn về…Nói về mùa lũ của làng quê xứ Quảng, nó để lại nhiều câu chuyện đâu buồn, thế nhưng bên cạnh đó cũng là những kỷ niệm của tuổi thơ không bao giờ quên.
 

Làm sao quên được, khi những con nước chạy ngang đường và những đứa trẻ thơ thà hồ nghịch ngợm với trò tạt nước, hay chèo xuồng…Rồi vô tư hơn đó là những chiếc bè chuối được kết với nhau và cứ như thế được chống đi từ nhà này qua ngày khác.

Chắc chắn rằng bạn sẽ bị những trận đòn hoặc những trận mắn của ba mẹ vì những trò chơi như thế…bởi bao nhiêu quần áo đều bị ước nhẽm, thân hình lúc ấy, toàn nước với nước mà tôi. Tuy hơi nguy hiểm, nhưng cũng đầy ắp niềm vui.
  1. Chơi bắn bi bằng trái mù u
Bạn còn nhớ cái cảm giác mỗi buổi trưa đi dọc các con kênh, bờ ao để tìm những quả bi u thật tròn, thật nặng, thật đẹp để mang về chơi…Bởi ngày ấy làm gì có bia chai như bây giờ.
 

Ngày ấy, số lượng bị u của nhiều “cao thủ” có khi được chất đầy một góc nhà, đến giữa trưa thế là lốc cốc mang sang một khu đất rộng, bảy tám đứa tụm lại để thi trò. Một số trò chơi bi u bạn còn nhớ: Bi u thùng, bi u vào lỗ, nèm bi u…tất cả những trò chơi ấy giờ đây không còn nữa nhưng nó nhắc chúng ta nhớ lại một thời tuổi thơ tươi đẹp.
    
 

 

Tác giả bài viết: Mạnh Văn

Nguồn tin: Người Quảng Nam

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây