Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam tiếp tục bị chia cắt

Thứ hai - 20/11/2017 03:58
Mưa lớn, nhiều thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đồng loạt xả lũ khiến một số vùng hạ du đã bị ngập sâu và bị chia cắt hoàn toàn.
Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam tiếp tục bị chia cắt

Ngày 20.11, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và hoàn lưu bão số 14, nhiều khả năng tại địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện tiếp đợt mưa lớn nhiều vùng hạ du sẽ phải tiếp tục gánh chịu một đợt lũ mới.

Trước đó, tối 19.11, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam đã ban hành công điện đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể để ứng phó.

Trong đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt là tình trạng sạt lở đất có thể xảy ra tại các huyện miền núi như Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Nông Sơn...; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn khi có các tình huống xấu xảy ra.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết theo dự báo từ ngày 19 - 25.11, các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trên sông Vu Gia ở mức xấp xỉ hoặc trên báo động 3, trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến báo động 3, trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 2 đến báo động 3.

Ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó chủ tịch UBND H.Đại Lộc, cho biết do mưa lớn kết hợp với thủy điện xả lũ, đến sáng 20.11, một số vùng thấp trũng ở huyện đã bị ngập cục bộ, nhiều khu vực bị chia cắt.

Trong khi đó, Lê Ngọc Trung, Chủ tịch UBND H.Nông Sơn, cũng cho biết do mưa lớn những ngày qua cộng với thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ nên các vùng thấp trũng ở địa phương đã bị ngập, hiện có 4 xã đã bị nước lũ chia cắt hoàn toàn.

Theo số liệu, lúc 9 giờ ngày 20.11, có 4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đang xả lũ xuống sông Vu Gia và Thu Bồn. Cụ thể, thủy điện A Vương xả với lưu lượng 137 m3/s; Thủy điện Đắk Mi 4 xả với lưu lượng 127 m3/s; thủy điện Sông Bung 4 xả gần 260 m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 xả với lưu lượng hơn 290 m3/s.

Lũ trên các sông Thừa Thiên - Huế đang xuống chậm

Bản tin phát lúc 11 giờ ngày 20.11 của Đài khí tượng thủy văn khu vực Thừa Thiên - Huế cho biết lượng mưa đã giảm, nước lũ trên các sông đang xuống chậm, nhưng người dân không được chủ quan.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường kết hợp gió đông trên cao hoạt động mạnh nên từ 7 giờ ngày 19.11 đến sáng ngày 20.11, tại Thừa Thiên Huế đã có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 - 300mm, xuất hiện một đợt lũ lớn trên các sông.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam tiếp tục bị chia cắt - Ảnh 1

Đập Đá tại TP.Huế đã cấm đường vì nước tràn nhưng người dân vẫn chủ quan cho trẻ nhỏ chơi đùa

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam tiếp tục bị chia cắt - Ảnh 2

Nước lũ sông Bồ dâng cao, người dân xã Quảng Thọ (H.Quảng Điền) lại đối mặt với lũ

Nước lũ trên các sông dâng cao cũng đã gây ngập lũ nhiều tuyến đường giao thông và khu vực dân cư các vùng thấp trũng của các xã Hương Tòa, Hương Vinh (TX. Hương Trà) Quảng Thọ, Quảng Phước, Quảng Thành (H.Quảng Điền)…

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam tiếp tục bị chia cắt - Ảnh 3

Theo đó, mực nước trên sông Hương sáng 20.11 tại Kim Long: + 2,38 m, trên báo động 2 là 0,38m; trên sông Bồ, tại Phú Ốc: +4,14 m, dưới báo động 3 là 0,36m…

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam tiếp tục bị chia cắt - Ảnh 4

Nhiều tuyến đường tại H.Quảng Điền đã ngập

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, đợt mưa này có khả năng kéo dài trong khoảng 5 - 7 ngày nên diễn biến tình hình mưa lũ còn phức tạp, vì vậy yêu cầu ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học. Đồng thời nghiêm cấm việc đi lại thăm viếng thầy cô trong ngày 20.11 để đề phòng nguy hiểm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây