Bánh bèo hẻm

Thứ hai - 15/05/2017 07:27
 
Bánh bèo của quán bà Trung tồn tại gần 40 năm qua ở con hẻm gần ngã ba Hương An (Quế Sơn). Mọi thứ ở đây đều mộc mạc, từ ngôi nhà (cũng là quán) vách phên đến chỗ ngồi.
images1348021 13B
images1348021 13B

Tôi tìm đến quán bánh bèo bà Trung ban đầu vì tò mò, vì bạn tôi nói là ai đến đây cũng muốn hoặc có thể ăn một lúc vài ba chục chén - mà là bánh bèo xứ Quảng chính hiệu chứ không phải bánh bèo mỏng tang như xứ Huế. Thực khách ở đây ai nấy vào quán là đi thẳng vào bếp, bởi quán có đến 3 người phục vụ luôn tay vẫn không thể nhanh hơn, nên khách chỉ còn cách “lăn vô bếp”: tự xếp bánh vào mâm, có thể tự thoa dầu, chan nhưn, rắc đậu phụng, tự lấy nước mắm rồi bê ra bàn. Ăn xong, chẳng cần gọi chủ quán ra kiểm đếm mà cứ quay vô bếp, tự nói số bánh đã ăn và... trả tiền. Giá mỗi chén bánh là một ngàn đồng.

Theo dõi công đoạn từ đầu đến cuối, từ khâu đổ bánh đến khâu làm nhưn, tôi thấy gia đình bà Trung làm bánh bèo cũng giống công thức của nhiều quán khác nhưng chẳng hiểu sao mà hút khách đến vậy. Mỗi ngày nhà bà Trung làm khoảng 5 ký gạo, đổ được khoảng 1.000 chiếc bánh bèo. Buổi sáng bán từ 6 giờ đến 9 giờ; buổi chiều từ 15 giờ đến tầm 17 giờ rưỡi. Hỏi bí quyết nằm ở đâu để có chiếc bánh bèo ngon, hợp khẩu vị với hầu hết thực khách thì bà Trung cũng chịu, bởi vì bà cũng đổ bánh bèo như bao nhiêu người khác. Nhớ ra, bà bảo, chỉ cần chọn gạo cho thật kỹ, phải là gạo 13/2 chính hiệu, không lẫn gạo khác. Thêm nữa, cách xay bột, lấy trùng (xác định độ loãng của bột), đổ bánh, làm nhưn thì cứ... quen tay mà làm. Đơn giản vậy thôi!

CHÂU NỮ

Nguồn tin: baoquangnam.vn

  Những tin mới hơn  

  Những tin cũ hơn

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây