Thơm ngon bánh tráng cuốn trứ danh đất Quảng

Thứ hai - 24/08/2015 04:36
Tồn tại hàng trăm năm qua, nghề làm bánh tráng cuốn ở các làng quê huyện Đại Lộc (Quảng Nam) vẫn giữ được thương hiệu riêng nhờ sự cần mẫn và đôi bàn tay khéo léo, độc đáo của người làm nghề.
Thơm ngon bánh tráng cuốn trứ danh đất Quảng
 

Ở khắp các vùng quê Việt Nam, nơi nào cũng có bánh tráng, nhưng bánh tráng cuốn thì không nơi đâu ngon bằng Đại Lộc. Bởi nghề làm bánh tráng cuốn ở Đại Lộc có từ rất lâu đời, thuộc nhóm nghề cổ truyền và được xem như nghề chính của nhiều nông dân tại khu vực này, được truyền từ đời này sang đời khác.

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Về vùng nông thôn Đại Lộc những ngày nắng nóng có thể thấy cảnh người làm bánh tráng đang hối hả tráng và phơi bánh để kịp bỏ cho nhiều mối hàng từ Quảng Nam, Đà Nẵng…

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Bánh tráng cuốn ở Đại Lộc từ xưa đến nay đã trở thành “thương hiệu độc” của người dân đất Quảng.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Trước đây, ở Đại Lộc, hầu như nhà nào cũng có các dụng cụ tráng bánh. Đơn giản chỉ cần có chiếc cối xay, vài tấm liếp tre, một cái nồi to có bịt khung vải… là có thể tự tráng bánh được.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Đặc biệt, vào những lúc đồng áng xong, người nông dân có thể tráng bánh để ăn quanh năm… Bây giờ đồ nghề vẫn còn đấy, nhưng ít ai tự tráng bánh mà chỉ còn những người thợ làm bánh chuyên nghiệp. Cối xay tay được thay thế bằng máy, những tấm vỉ tre được thay bởi vỉ lưới nhựa...

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Hiện nay, ở Đại Lộc, nghề làm bánh tráng tập trung chủ yếu ở thị trấn Ái Nghĩa và các xã như Đại An, Đại Hòa, Đại Nghĩa, Đại Quang… Mỗi làng có khoảng 15 – 20 hộ gia đình làm nghề bánh tráng chuyên nghiệp và cũng nhờ nghề này mà nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Nghề làm bánh tráng cuốn có từ hàng trăm năm nay và trải qua những thăng trầm của lịch sử, bao thế hệ người dân nơi đây vẫn gắn bó, phát triển nghề.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Theo những người làm bánh tráng cuốn lâu năm ở Đại Lộc thì, để có bánh ngon đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo trong việc pha chế bột cũng như thao tác tráng bánh trên bếp lò.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Gạo phải là gạo mới và đảm bảo ba yếu tố thơm, ngon, dẻo. Gạo sau khi vo sạch, ngâm cho mềm và thay nước liên tục, xong đem xay nhuyễn.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Bột phải trộn thật đều, lượng nước vừa đủ để bột không được quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Bỏ thêm ít muối để tạo mùi vị cho bánh.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Khi tráng phải nhanh tay quay đều, nếu không bánh sẽ bị chỗ dày chỗ mỏng, sau đó đậy kín một lúc, bánh chín vớt ra trải ra vỉ đem phơi nắng. Nếu thời tiết có nắng tốt, chừng hai giờ thì bánh khô...

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Một yếu tố luôn ảnh hưởng đến chất lượng của bánh tráng là thời tiết. Từ xưa đến nay, người nông dân ở Đại Lộc vẫn tranh thủ những ngày trời nắng to để tráng bánh.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Bánh được phơi khô giòn dưới nắng to sẽ dẻo, hương vị thơm ngon hơn, còn trời mù thì bánh sẽ bị sượng.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Khi trời mưa, người làm bánh mới dùng lò để sấy bằng than hầm, với cách làm này sẽ tốn chi phí mua than, công nhiều… nhưng bánh lại dẻo, thơm ngon hơn so với bánh tráng phơi nắng.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Chị Lê Thị Mai (Thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa) - người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề cho biết, nghề làm bánh tráng này rất cực, phải thức khuya dậy sớm… nhưng bù lại là có thu nhập ổn định.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Bánh tráng Đại Lộc thường dùng để cuốn thịt heo luộc, cá hấp… kết hợp cùng rau sống.

 

Thom ngon banh trang cuon tru danh dat Quang

Người xứ Quảng ăn bánh tráng cuốn quanh năm, suốt tháng. Đặc biệt, với những người con xa quê, bánh tráng là món quà đặc sản mà họ muốn nhận nhất trong dịp lễ, tết. Vậy nên, mỗi khi nhắc đến bánh tráng Đại Lộc, nỗi nhớ quê lại dâng lên cồn cào từ tâm hồn người con xa xứ.

 

Nguồn tin: vnmoney.nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây