Chân dung khởi nghiệp - những người đi tìm giấc mơ của chính mình

Thứ tư - 20/09/2017 14:55
 
Là tiêu đề cuốn sách đầu tay của cây bút trẻ Nguyễn Thị Minh Trâm (26 tuổi, quê Nam Phước, H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Một ngày cuối tháng 5 sau cuộc trò chuyện với một người anh về vấn đề làm thế nào để những người trẻ tuổi tìm thấy định hướng...
Chân dung khởi nghiệp - những người đi tìm giấc mơ của chính mình

Là tiêu đề cuốn sách đầu tay của cây bút trẻ Nguyễn Thị Minh Trâm (26 tuổi, quê Nam Phước, H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Một ngày cuối tháng 5 sau  cuộc trò chuyện với một người anh về vấn đề làm thế nào để những người trẻ tuổi tìm thấy định hướng của cuộc đời Minh Trâm đã quyết định bắt tay vào thực hiện cuốn sách.

Chan dung khoi nghiep - nhung nguoi di tim giac mo cua chinh minh - Anh 1

Tác giả Minh Trâm (phải) và họa sĩ Bạch Hoàng Anh cùng cuốn sách đầu tay.

Là một người trẻ lại hoạt động trong lĩnh vực báo chí Minh Trâm đủ sự nhanh nhạy để nhận ra vấn đề chung của bạn bè cùng trang lứa đó là không dám thoát ra khỏi những định kiến, quy luật đang tồn tại trong từng bản thể. Định kiến đó có thể đến từ gia đình, xã hội hoặc từ chính bậc sinh thành nhưng ít ai đủ tỉnh táo để nhận ra rằng chúng ta cần phải thoát khỏi mọi ràng buộc để bước đi cùng với giấc mơ của mình.

“Bạn có từng lựa chọn không? Hay là chúng ta đang buông xuôi như đã từng buông xuôi rất nhiều lần trước từng ngã rẽ. Vì “ba mẹ không đồng ý”, vì “áp lực kiếm tiền”, vì “công việc hiện tại cũng đã rất khó khăn mới kiếm được?” đó là câu hỏi mà Minh Trâm đặt ra khi đặt bút viết. Chỉ trong vòng 4 tháng từ ngày lên ý tưởng cô phóng viên trẻ vừa phải hoàn thành công việc trong tòa soạn vừa phải lập kế hoạch phỏng vấn, viết bài, in ấn cho cuốn sách đầu tay. Có những lúc khối lượng công việc quá nhiều mà thời lượng trong một ngày không cho phép Minh Trâm dàn từng ấy việc vậy là những trang sách phải được viết giữa đêm khuya khi chỉ còn mình cô đối thoại với những suy tư của mình. Đồng cảm với Minh Trâm trong một dự án còn quá mới nhưng ý tưởng vô cùng nhân văn, họa sĩ Bạch Hoàng Anh (sinh sống tại Mỹ) đã tham gia vẽ 20 bức chân dung về những nhân vật trong sách. Trong 4 tháng miệt mài và đầy thăng hoa ấy, từ 2 nửa bán cầu, một người viết một người vẽ cuốn sách đã dần hoàn thiện.

Viết về 17 doanh nhân khởi nghiệp, trong đó có những cái tên đã lẫy lừng, những thương hiệu đình đám, như Isobar Việt Nam, Vinamit, Trường doanh nhân Pace, Kelly Pang Academ, Milano coffee... nhưng  Nguyễn Thị Minh Trâm  lại khẳng định rằng: “Cuốn sách sẽ không cho bạn một cẩm nang kinh doanh, cũng không kể về từng doanh nhân như một con người mưu lược, tài trí. Tôi viết về họ như viết về một con người với những mộng mơ rất đời thường, với cả những băn khoăn, hoang mang, lẫn thất vọng. Nhưng hơn hết, những mộng mơ trong trẻo kia đã cho họ sức mạnh để làm chuyện lớn. Và bất chấp những khó khăn, hồ nghi, cô độc  họ đã chọn thực hiện một sứ mệnh chứ không phải một công việc kiếm tiền thường tình”.

Là bức chân dung về khởi nghiệp, Minh Trâm muốn hát lên vẻ đẹp của giấc mơ của những người trẻ trong đó có cả giấc mơ của chính cô. Trong những giấc mơ đó có cả sự điên rồ, có thất bại, có hoang mang có tuyệt vọng nhưng giấc mơ nào cũng đẹp cũng đáng được tôn vinh. Ở đó bạn sẽ bắt gặp câu chuyện về cô sinh viên sư phạm vốn là hình mẫu “con ngoan trò giỏi” quyết định bỏ học vì nhận ra “mình không muốn làm cô giáo”. Bạn sẽ hồi hộp theo từng trăn trở của cô MC nổi tiếng, phó giám đốc một công ty truyền thông với dự án kết nối mọi người. Minh Trâm đã bắt gặp mình trong giấc mơ của họ và cô muốn nhân rộng giấc mơ đó ra thành một tinh thần sống.

Với Minh Trâm, tuổi trẻ của tất cả chúng ta đều xứng đáng được thực hiện một sứ mệnh nào đó. Sứ mệnh đó không hẳn phải được thực hiện bằng cách khởi nghiệp. Nó là sự lựa chọn khi ta quyết tâm sống với chính mình. Đó có khi chỉ đơn thuần là một giấc mộng trong trẻo, một hoài bão thuần khiết nhất trong mỗi lựa chọn sống mỗi ngày. Đó là khi bạn thực sự hiểu về ý nghĩa công việc của bạn và bạn khao khát được thực hiện ý nghĩa đó. Nó là khi bạn đưa ra từng lựa chọn sống bằng một sự hiểu biết sâu sắc về bản thân. Nó là khi bạn lựa chọn sống vì giấc mơ của mình, chứ không phải là giấc mơ của ba mẹ; thầy cô, hay bất kỳ một người nào khác.

Minh Trâm cho biết cô còn rất nhiều việc phải làm sau khi cuốn sách ra đời đó là mang thông điệp trong cuốn sách lan tỏa đến mọi người. “Điều mình hạnh phúc nhất là 17 giấc mơ, 17 gương mặt trong cuốn sách sẽ thực sự là một nguồn động lực với những ai đang hoang mang, bế tắc trước ngã rẽ cuộc đời. Cùng với những người bạn của mình, những người đã cho mình động lực để sống và viết trong thời gian tới mình, sẽ tổ chức những buổi trò chuyện, tọa đàm về khởi nghiệp. Mình hy vọng rằng các bạn trẻ sẽ tìm thấy bản thân trong 200 trang sách này và sẽ có thêm nhiều quyết tâm để sống thực với giấc mơ của mình”, Minh Trâm chia sẻ.

 HÀ DUNG

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây