Ngon "nhức nách" với món canh cá kình nấu thơm xứ Quảng

Chủ nhật - 24/07/2016 17:16
 
Sáng nay, lướt vội qua facebook, thấy chúng bạn đăng ảnh về mùa cá kình ở quê, tự nhiên tôi bỗng thấy thèm, và thấy nhớ món canh cá kình mà mẹ thường hay nấu.
Ngon "nhức nách" với món canh cá kình nấu thơm xứ Quảng
Có lẽ, đã là người dân xứ Quảng quê tôi thì không ai là không biết món canh cá kình nấu thơm, món ăn đã gắn liền với mỗi gia đình vào những buổi trưa hè.
Cá kình, loại cá thường có vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, thân cá từ nhỏ thường từ 2 đến 4 ngón tay. Thịt cá màu vàng ươm, mềm mại, thơm và ngon ngọt, gan cá kình bé tí xíu nhưng rất béo, mật cá đăng đắng là vị thuốc giúp ngủ ngon nên đến mùa cá kình, vì thế, nên thường được mọi người mua về để kho ngọt hoặc nấu canh.

 
 
Những chú cá kình tươi ngon nơi quê nhà 

Ngày ấy, ở quê tôi, cứ mỗi sáng sớm, thấy tiếng rao của các chị gánh cá đi ngang qua ngõ “Ai cá kình không ? Mua cá kình nấu canh không ?” là mẹ tôi thường hay gọi vào để chọn mua cá nấu cho gia đình.
Để có tô canh ngon, mẹ tôi thường hay chọn những chú cá to nguyên con hoặc cắt đôi nấu canh, cá nhỏ thì để kho ngọt ăn cơm cho cả gia đình.

 


Công đoạn nấu cá cũng rất đơn giản
 
Muốn cho tô canh cá kình thơm ngon, chua ngọt, thì bắt buộc phải có quả thơm để nấu cùng, quả thơm giúp tăng vị ngọt, chua cho nồi canh, quả thơm còn giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng. Ngoài ra, để tô canh cá kình thêm được hấp dẫn, bắt mắt, mẹ tôi thường hay nấu kèm theo hành lá hoặc cà chua.
            Với khoảng hơn 20 phút chế biến, cùng với những gia vị được nêm nếm, tô canh cá kình nấu thơm “ngon nhức nách” của mẹ luôn khiến chúng tôi trầm trồ, khen ngon mỗi khi được thưởng thức.

 

Tô canh cá kình nấu thơm hấp dẫn, bắt mắt sau khi hoàn thành 

Giờ xa quê mấy chục năm, nhiều lúc cứ thèm tô canh cá kình của mẹ, bởi đó không chỉ là món ăn mà tôi yêu thích mà nó còn gắn liền với những kỷ niệm góc quê nhà.
Tôi mong hè này, sẽ cố gắng sắp xếp công việc để sớm được về thăm quê và đặc biệt là được ăn món canh cá kình nấu thơm của mẹ nấu năm nào.
   

Tác giả bài viết: Mạnh Văn

Nguồn tin: Nguoiquangnam.vn

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây