Thị trấn bé nhỏ vốn không ồn ào, gấp gáp càng làm cho lòng lữ khách thêm bồn chồn phân vân. Xa xa, một quán nhỏ nhấp nhô, không biển hiệu, không chữ xanh chữ đỏ như ở phố nhưng rõ ràng là một quán ăn ven đường. Vậy là không thể không dừng chân, nhất là thấy quán khá đông lại đúng lúc đói lòng như thế này.
Đậm đà lòng thả nấu miến
“Một tô nhé?” - Bác chủ quán hỏi lại. Người như tôi lần đầu ghé quán chưa cắt nghĩa sao quán lại đông nghịt, thử một lần rồi mới hiểu thêm vì sao một người bạn từng nói: “Về Quảng Nam không ăn lòng thả coi như tiếc một chuyến đi”. Tôi gật đầu nhanh: "Vâng ạ!".
Lòng thả là món ăn phổ biến ở một vài nơi trong tỉnh Quảng Nam. Một số gia đình dùng lòng gà tươi trụng với ít nước luộc gà, kèm dăm sợi miến là có ngay một món vừa nhanh vừa nhẹ nhàng. Nhưng đúng hơn, lòng thả phải là một kiểu cháo có vị chua, không nấu nhừ như các loại cháo thịt, cá, xương… Nhưng điều quan trọng với tôi nhất là món này thật khoái khẩu, ngon đến lịm cả người.
Để cho lòng thả ngon phải chọn loại gà ta khỏe mạnh, chưa già, thịt mềm. Cắt lấy tiết, nhổ lông, rửa sạch sẽ, tách từng bộ phận gan, lòng và lóc những miếng nạc ở lườn và đùi. Bộ lòng làm sạch, cắt miếng nhỏ ướp gia vị. Thịt lườn và đùi xắt thật mỏng cho vào nồi ướp với hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu, bột ngọt. Trộn đều tất cả cùng với bánh tráng nướng đã giã hoặc xay nhuyễn, xong đậy kín để tạo vị chua (có thể thay bánh tráng bằng chanh).
Nguồn tin: quangnam.gov.vn
Ý kiến bạn đọc
Giai điệu của yêu thương 05:14 - 29/08/2021
Giấc mơ quê nhà 04:21 - 29/08/2021
Chân dung người dân Huế và Quảng Nam trong 'Mắt biếc' 11:23 - 18/12/2019
Văn học - Nghệ thuật đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh Quảng... 09:51 - 29/11/2019