Lòng thả Quảng Nam còn được gọi bằng cái tên đầy đủ là lòng gà nấu thả.Lòng thả là món ăn phổ biến ở một vài nơi trong tỉnh Quảng Nam. Gà chọn loại gà tơ, thịt mềm, cắt lấy huyết rồi làm lông thật sạch.Lấy bộ lòng làm sạch, cắt miếng nhỏ ướp gia vị.Dùng thịt ở ức gà xắt thật mỏng và nhỏ khổ, ướp với hành tiêu nước mắm.Lòng thả có tác dụng giải cảm như cháo cảm, ăn vào tỉnh cả người sau khi lao tâm lao lực mệt nhọc.
Công đoạn tiếp theo là nấu cháo. Gạo đem nấu cháo được rang sơ qua mỡ gà, để lửa cho sôi đến lúc chừng như vừa nở lúp búp là thả lòng gà vào. Đặt thịt gà đã ướp vào chén, múc cháo cùng lòng gà đang sôi chan lên. Như vậy thịt, gan, tim, lòng vừa chín tái, khi ăn, nếu cần rắc thêm tiêu vào.
Khách ăn lòng thả thường không thể thiếu bánh tráng. Hương vị giòn tan của bánh tráng nướng vàng chìm trong vị béo mềm của lòng thả, thêm một ít rau răm nữa là đủ các vị cay, ngọt, bùi. Vừa ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã, đậm đà lại được trò chuyện vui vẻ bên những người bạn thân thiết đúng là bữa ăn ngon không gì bằng.
Người Quảng Nam trầm trồ rằng, cũng chỉ là bát cháo gà thôi mà sao xa rồi vẫn còn thèm thuồng và nhớ…
Nguồn tin: Tổng Hợp:
Ý kiến bạn đọc
Giai điệu của yêu thương 05:14 - 29/08/2021
Giấc mơ quê nhà 04:21 - 29/08/2021
Chân dung người dân Huế và Quảng Nam trong 'Mắt biếc' 11:23 - 18/12/2019
Văn học - Nghệ thuật đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh Quảng... 09:51 - 29/11/2019