Đậm đà hương vị hến trộn chuối cây xứ Quảng

Thứ tư - 10/08/2016 02:00
Tháng 8, mùa nước cạn, nếu có dịp về miền quê đất Quảng, bạn có thể hòa mình vào những đoạn sông chảy cạn, để được trải nghiệm cái cảm giác đi bắt hến, để cảm nhận và thưởng thức công đoạn để làm nên món hến trộn chuối cây đậm đà hương vị làng quê.
Đậm đà hương vị hến trộn chuối cây xứ Quảng
Quê tôi, nằm bên dòng sông Trường Giang trải dài uốn lượn, dòng sông vun đắp phù sa cho đôi bờ và hơn hết, từ dòng sông ấy, người dân quê tôi có thêm những cái nghề mới: Nghề nấu hến, nghề bắt hến…Chiều về, nhìn xa xa, bạn thể thấy những cột khói vút cao nơi gần những bến sông, hay mùi thơm lừng từ việc nấu hến ở những người dân quê.
Hến quê tôi sau khi được người dân đi cào bắt về, sẽ được lọc sạch sẽ và mang đi nấu. Nấu hến thường được người dân nấu bằng lá thông hay vỏ trấu, sau khi nấu xong, nước hết sẽ được lọc để dùng nấu canh. Nước hến thường có màu đục, rất ngọt và sạch. Ruột hến được cho vào chậu nước to để lọc lấy ruột…
 

Nói về những món ngon được chế biến từ hến thì người dân quê tôi có thể thuộc lòng và kể cho bạn nghe về những món: Canh hến; cháo hến; hến xào bánh tráng và đặc biệt đó là gỏi hến trộn chuối cây.  
Để có có món chuối trộn hến cây được ngon, thì người dân quê tôi thường chọn là cây chuối non, để làm ra món này cần phải đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người chế biến. Để tận hưởng hết vị thanh, vị ngọt của cây chuối, thì cần phải chọn những cây chuối chưa trổ buồng để lấy lõi non. Lõi non thân cây chuối được rửa sạch, xắt thật mỏng rồi ngâm qua nước muối. Trong khi xắt, cần lấy bớt nhựa chuối để loại bỏ bớt vị chát. Xả nước nhiều lần cho chuối sạch rồi vớt ra vắt ráo. Tiếp tục xào hến với dầu phộng khử tỏi, nhấc xuống để nguội. Trộn đều chuối cây với hến, nêm thêm ít muối hay nước mắm ngon, bột ngọt cho hợp khẩu vị.

Sau khi xong các công đoàn chuẩn bị, người chế biến bày món ra đĩa, rắc đậu phộng giã nhỏ cùng gia vị tiêu và ớt tươi xắt lát, sau đó điểm thêm ít rau thơm. Chuối cây trộn hến có một mùi vị rất riêng, không thể tìm được sự tương đồng ở bất cứ loại rau trộn nào khác. Ăn món này phải có bánh tráng nướng đi kèm. Khi ăn, không quên cắn phựt một miếng ớt. Vị giòn thơm của bánh tráng, vị bùi bùi ngon ngọt của chuối cùng vị béo ngọt thanh tao của hến lẫn vào vị cay nồng của ớt khiến người ăn nhớ mãi.
 

Nếu có dịp đến Quảng Nam quê tôi, bạn đừng bỏ lỡ qua món ăn bình dị, dân dã này, bởi những món ăn ấy đã trở thành một nét ẩm thực, một phần văn hóa của người dân quê tôi.
 
 
 

Tác giả bài viết: Mạnh Văn

Nguồn tin: Nguoiquangnam.vn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nguoiquangnam.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây