Nơi đâu là xứ hoa vàng trên cỏ xanh?

Thứ ba - 13/10/2015 15:16
 
Thế nhưng, có một thực tế ít người nhớ đến và với những ai yêu truyện Nguyễn Nhật Ánh, theo dõi đầy đủ những tác phẩm của ông đều biết rằng toàn bộ bối cảnh cũng như nhân vật trong truyện ông sáng tác đều lấy cảm hứng từ vùng đất Quảng Nam.
Nơi đâu là xứ hoa vàng trên cỏ xanh?

Những ngày vừa qua, thành công vượt bậc của bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ (chuyển thể từ truyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh) đã tạo thành một cơn sốt trong giới trẻ. Có lẽ không cần phải bàn cãi thêm về tài năng của vị đạo diễn đã có nhiều bộ phim ghi dấu ấn trong lòng khán giả cũng như câu chuyện cảm động về tình anh em trong tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Một tác phẩm hay dưới bàn tay của một đạo diễn tài ba bộ phim đã thực sự chắp cánh đến gần hơn với khán giả và đã tạo ra một cơn sốt "lịch sử" trong dòng phim Việt chiếu rạp. Sự thành công ấy không chỉ đến từ nội dung phim với sự diễn xuất chân thực của 3 diễn viên nhí mà còn được tạo nên bởi bối cảnh lung linh nơi làng quê Phú Yên. Nhiều nhóm bạn trẻ sau khi xem phim đã "chết mê" với khung cảnh đẹp lãng mạn ấy và vùng đất Phú Yên vốn không phải là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng phút chốc đã được săn lùng ráo riết và bối cảnh làm phim đã được nhiều người tìm đến tham quan. Cũng từ khi ấy xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh đã gắn với vùng đất Phú Yên thơ mộng.Cánh đồng tuổi thơ tái hiện trong bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh".

Thế nhưng, có một thực tế ít người nhớ đến và với những ai yêu truyện Nguyễn Nhật Ánh, theo dõi đầy đủ những tác phẩm của ông đều biết rằng toàn bộ bối cảnh cũng như nhân vật trong truyện ông sáng tác đều lấy cảm hứng từ vùng đất Quảng Nam. Có thể nói rằng, nguồn cảm hứng ấy không chỉ là mạch sống của truyện mà còn là cái thần thái, riêng biệt tạo nên sự thành công màu sắc không lẫn vào đâu của những đứa con tinh thần mang tên Nguyễn Nhật Ánh. Nguyễn Nhật Ánh sáng tác chỉ bằng chất liệu thô mộc của những năm tháng tuổi thơ sống tại Thăng Bình đã ấp iu tâm hồn ông. Không ngoa khi nói rằng Nguyễn Nhật Ánh chính là chiếc cầu nối khiến những địa danh tưởng chừng như xa lạ vô danh với bạn đọc trong nước cũng như thế giới trở nên gần gũi.

Trong những cốt truyện của ông địa danh Quán Gò, chợ Đo Đo, thị trấn Hà Lam trở nên sống động, thân thương. Có lần một người bạn của tôi từ Sài Gòn về chơi đã hỏi: "Ê mày, chứ cái chỗ Quán Gò trong truyện Nguyễn Nhật Ánh có gần đây không vậy?" Xúc động biết bao khi vùng đất Quảng Nam một nắng hai sương có được những tình cảm thân thiết như vậy từ bạn đọc khắp nơi. Kể cả những ai chưa từng một lần đến Quảng Nam thông qua những dòng chữ trong trẻo vẫn  ước ao một lần được là nhân vật trong truyện để sống lại từng giây phút tuổi thơ.

Trong buổi giao lưu với bạn đọc Quảng Nam hồi cuối tháng 4-2015 nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ: "Trong khi sáng tác tôi không bao giờ cố tình đưa địa danh Quảng Nam vào tác phẩm mà đó hoàn toàn là tự nhiên. Bởi Quảng Nam đối với tôi là nguồn chất liệu vô tận, nó không bao giờ cạn kiệt mà càng suy tư về nó tôi càng có thêm nhiều đất viết". Có lẽ vì yêu Quảng Nam yêu truyện Nguyễn Nhật Ánh mà những bạn đọc xứ Quảng như chúng ta sẽ đôi chút thất vọng bởi bộ phim không phải được quay ở chính những địa danh trong nguyên tác dù Quảng Nam không hề thiếu những khung cảnh đẹp. Quán Gò, chợ Đo Đo vẫn chỉ là những cái tên mường tượng trong lòng khán giả. Đạo diễn Victor Vũ có lẽ đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này và cũng đã có nhiều cân nhắc để lựa chọn địa điểm quay thích hợp và ông hẳn đã có lý lẽ của riêng mình khi chọn Phú Yên làm địa điểm quay chính thay vì Quảng Nam, mặc dù điều này có thể sẽ là một sự thử thách tinh thần đối với bạn đọc đam mê nguyên tác truyện Nguyễn Nhật Ánh.

Từ đó có thể nhìn ra xa hơn và nhận thấy rằng đất Quảng chưa bao giờ thiếu đi sự thu hút với bạn bè gần xa. Những tác phẩm viết về Quảng Nam không chỉ có Nguyễn Nhật Ánh mà còn là Quê Nội của nhà văn Võ Quảng cũng vô cùng gần gũi, sống mãi với thời gian. Làm thế nào để đánh thức một vùng đất từ trong văn học để "hoa vàng, cỏ xanh" hiện hữu thông qua những hình ảnh chân thật nhất có lẽ không chỉ là ước ao của riêng tôi mà còn là của bạn đọc Quảng Nam yêu nơi mình sinh ra và khôn lớn. Và có lẽ đó còn là niềm mong mỏi, khắc khoải của cả nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vậy!

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây