Giáo viên cầu cứu vì mang thai vẫn phải đi dạy ở điểm trường xa

Thứ năm - 21/09/2017 08:04
 
Bị động thai trong quá trình đi bộ đến dạy ở một điểm trường xa tại xã Trà Giác, H. Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, một giáo viên đã cầu cứu trên facebook vì cho rằng mình bị đối xử “bất công”.
Giáo viên cầu cứu vì mang thai vẫn phải đi dạy ở điểm trường xa

Bị động thai trong quá trình đi bộ đến dạy ở một điểm trường xa tại xã Trà Giác, H. Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, một giáo viên đã cầu cứu trên facebook vì cho rằng mình bị đối xử “bất công”.

Giao vien cau cuu vi mang thai van phai di day o diem truong xa - Anh 1

Cô Thủy lúc đang điều trị tại bệnh viện.

Những ngày qua, rất nhiều người dùng mạng xã hội facebook ở Quảng Nam đã chia sẻ và bức xúc khi đọc bài viết của cô giáo Hoàng Thị Thủy, giáo viên trường Mẫu giáo Trà Giác (H. Bắc Trà My). Trên trang cá nhân của mình, cô Thủy viết: “Tôi công tác tại vùng cao Trà Giác - Bắc Trà My cũng 7 năm rồi! Biết bao nhiêu nỗ lực phấn đấu, cống hiến trong giáo dục. Vậy mà giờ đây, sau 7 năm đi dạy, sau 10 năm tôi mới có cơ hội để được làm mẹ, nhà trường lại phân công tôi đi dạy ở 1 điểm thôn cực kỳ khó khăn của trường, phải đi bộ cả 3 giờ đồng hồ đường rừng mới tới lớp! Không sóng (điện thoại – P.V), không điện, không một thức ăn tươi nào lên trên đó... Vì miếng cơm manh áo tôi phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để mang theo cái thai này lên nơi ấy nhận nhiệm vụ. Đường đi bộ quá xa khi tôi đi dạy từ điểm thôn về trường xã để họp tôi bị động thai! Biết bao nhiêu lần kêu cứu lên ban giám hiệu, lên lãnh đạo phòng xem xét để có thể về điểm gần hơn trong thời gian tôi mang thai... Kết quả có thay đổi được gì đâu?...”.

Chúng tôi tìm gặp cô giáo Thủy khi cô đang điều trị tại bệnh viện Minh Thiện, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Cô Thủy cho biết, sau nhiều ngày điều trị, bác sĩ đã cho cô xuất viện trong ngày 18-9, tuy nhiên yêu cầu phải tĩnh dưỡng để bảo vệ thai nhi. “Lúc động thai, cứ nghĩ đã mất con rồi. Nhưng may mắn là vẫn giữ được”, cô Thủy tâm sự. Theo cô, vì quá bức xúc và nhiều lần cầu cứu nhưng không được giải quyết nên quyết định đăng trên trang facebook cá nhân và phản ánh tới báo chí.

Theo phản ánh của cô Thủy, ngày 15-8, cô nhận quyết định phân công công tác tại điểm trường thôn 3C, xã Trà Giác, nhưng đến ngày 20-8 thì phát hiện mình có thai nên báo cáo với công đoàn và lãnh đạo nhà trường, yêu cầu được bố trí công tác ở điểm trường gần hơn, tuy nhiên không được giải quyết. Ngày 5-9, cô lên điểm trường nhận công tác, do quãng đường đi lại quá xa, mất hơn 3 giờ đồng hồ đường rừng nên cô bị động thai phải nhập viện cấp cứu. “Khi có quyết định phân công dạy tại điểm trường 3C tôi đã vui vẻ nhận công tác. Tuy nhiên, khi biết tin mình có thai thì tôi nhiều lần kiến nghị lãnh đạo nhà trường cho xin về điểm trường gần hơn nhưng không được giải quyết. Hiện tại, tôi mang thai đã được 9 tuần, sau khi nhập viện cấp cứu, bác sĩ cho biết thai đã ổn nhưng sợ rằng nếu còn tiếp tục phải đi xa như vậy sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Bây giờ tôi chỉ có nguyện vọng là được dạy điểm trường gần hơn ở trong Trà Giác”, cô Thủy nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thu Sương, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Trà Giác cho hay, việc phân công công tác đối với giáo viên là do hội đồng nhà trường quyết định và theo quy chế của trường. Trường thuộc khu vực khó khăn và toàn giáo viên nữ nên phải luân phiên giáo viên tới các điểm trường xa và khó khăn. Trước thềm năm học mới 2017-2018, trường đã họp phân công công tác, trong đó cô Thủy được phân công dạy tại điểm trường 3C, xã Trà Giác vì quá trình 7 năm công tác tại trường cô Thủy chưa phải nhận công tác tại điểm trường khó khăn.

Tuy nhiên, đến ngày 29-8, cô Thủy nộp giấy báo kết quả khám thai. Theo quy trình, nhà trường sẽ họp hội đồng liên tịch để xem xét, trong thời gian đó giáo viên vẫn tạm thời nhận công tác tại nơi được phân công. Cô Thủy có thông báo và nộp kết quả khám thai sau khi thời điểm có quyết định phân công công tác, vấn đề này trường cần họp hội đồng liên tịch mới đưa ra phương án điều chuyển. Tuy nhiên sau đó thì nhận thông tin cô Thủy phải nằm bệnh viện. “Vấn đề của cô Thủy nhà trường đang xem xét giải quyết chứ không phải không giải quyết. Vấn đề điều chỉnh công tác phải họp và có ý kiến của hội đồng nhà trường chứ hiệu trưởng một mình không thể quyết”, bà Sương nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Phòng GD-ĐT H. Bắc Trà My cho hay đã nắm được thông tin vụ việc và đã lập tổ công tác để làm rõ thông tin giáo viên phản ánh.

MINH HÀ

Nguồn tin: Báo CADN

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây