Hàng chục trại nuôi ong phải di dời vì sợ dân đập phá

Thứ ba - 18/08/2015 06:08
 
Trước việc người dân kéo đến các trại nuôi ong đập phá và tới trụ sở xã gây sức ép, UBND xã Tam Sơn (huyện Núi Thành, Quảng Nam) phải đề nghị các chủ trại di dời khỏi địa bàn.
Hàng chục trại nuôi ong phải di dời vì sợ dân đập phá

Ngày 17/8, ông Huỳnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn (Núi Thành, Quảng Nam), cho biết hàng chục trại nuôi ong trên địa bàn đã di dời đi nơi khác theo yêu cầu của xã. Một số ít trại khác đang hoạt động nhưng vài ngày tới cũng buộc phải chuyển đi.

Theo ông Hùng, liên tiếp những ngày qua hàng chục người dân đã kéo đến đập phá các trại nuôi ong và yêu cầu chủ trại phải đi nơi khác vì cho rằng ong làm mất mùa. Người dân sau đó tiếp tục đến trụ sở UBND xã để phản ứng.

Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam cho hay đã cùng chính quyền địa phương đã tổ chức buổi đối thoại, giải thích về các lợi ích đàn ong mang lại nhưng vẫn không nhận được sự hợp tác từ người dân. Cán bộ nông nghiệp giải thích năng suất một số loại cây trồng trên địa bàn bị ảnh hưởng do các yếu tố thời tiết, dịch bệnh, giống, cách chăm sóc…, không liên quan đến đàn ong nhưng người dân vẫn dọa sẽ có phản ứng mạnh hơn nếu các chủ trại vẫn không chịu di dời.

“Giải thích nhiều lần quá rồi nhưng người dân vẫn không chịu, ngày nào cũng có khoảng 15 người đến trụ sở ủy ban xã gây áp lực. Chúng tôi chỉ còn cách yêu cầu các chủ trại chuyển đi nơi khác”, Chủ tịch xã Tam Sơn nói.

ong1-1-4356-1439817478.jpg

Thùng nuôi ong mật của ông Quân bị người dân đập phá. Ảnh. Tiến Hùng.

Theo ông Lê Lộc Quân, Trưởng nhóm nuôi ong mật tại địa bàn xã Tam Sơn, công ty của ông từng nuôi ong ở nhiều tỉnh nhưng chưa từng bị người dân phản ứng vì lo ngại mất mùa. “Chúng tôi mới chuyển 1.300 đàn ong đến đây nuôi được chưa lâu, chính quyền yêu cầu phải di dời khẩn cấp quá nên rất khó tìm địa điểm mới”, ông Quân nói.

Trước đó, sáng 8/8 hơn 40 người dân xã Tam Sơn kéo đến đập phá thùng nuôi ong của ông Quân và một số trại ong khác vì cho rằng ong sẽ làm mất mùa. Họ đe dọa các chủ trại phải di dời đàn ong đi nơi khác nếu không sẽ quay lại đập phá. Mấy ngày sau, số người kéo đến đập phá trang trại càng đông, họ mang cả thuốc xịt côn trùng. Trong số này, nhiều người không có ruộng nhưng cũng nghe theo lời kích động, kéo đến đập phá, xua đuổi đàn ong.

Nguồn tin: vnexpress.net

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây