Danh bất hư truyền Mỳ Quảng Cây Trâm Núi Thành

Thứ ba - 19/09/2017 05:12
Mỳ Quảng Cây Trâm (xã Tam Anh, huyện Núi Thành) từ lâu đã nổi tiếng với món nhưn đặc trưng. Vì là nghề gia truyền nên hàng ngày thực khách ghé đến quán rất đông.
Cua lột được chế biến có vị ngọt đặc trưng.
Cua lột được chế biến có vị ngọt đặc trưng.
Chị Phạm Thị Hạnh – Chủ quán mỳ Quảng Cây Trâm năm nay bước vào tuổi 50, có gần 20 năm lăn lộn với nghề. Chị cho biết, chị đã từng bôn ba đủ thứ nghề, sau này mới quay về kế thừa nghề của người mẹ và đến chị là đời thứ hai. Một ngày làm việc của chị bắt đầu từ 3 giờ sáng và kết thúc vào 11 – 12 giờ đêm. Sáng sớm, chị xách giỏ ra chợ Tam Anh  mua tôm; con tôm của dòng sông Trường Giang mới được bắt lên còn tươi roi rói. Còn để có nguồn cua cớm, con lột, chị phải đặt hàng dân chài quanh vùng dọc sông Trường Giang. Khi đánh bắt được cua, họ mang vào bỏ cho chị, ngược lại chị cho họ tạm ứng tiền bất cứ lúc nào cần. Nhờ vậy mà chị Hạnh có nguồn cua cớm, cua lột thường xuyên.

Tôm, cua mua về chị bắt đầu chế biến theo cách của riêng mình để nấu nồi nước nhưn đặc biệt. Tôm, cua ướp gia vị, sau đó rim thấm. Nồi nước nhưn được làm từ hỗn hợp gồm tôm lột vỏ giã nhuyễn, thịt heo và thịt cua xay. Hỗn hợp này được chị rim cho thấm cho đến khi sền sệt. Nồi nước lèo được chế biến từ càng cua xay lọc bỏ vỏ nấu cho nước ngọt. Cùng với tôm cua là thịt heo xíu vàng ươm, hoặc chả thịt heo do chính tay chị làm, và đậu phụng rang giòn, bánh tráng quê thơm lừng. Để làm nên tô mỳ ngon thì không chỉ có nhưn mà mỳ, rau sống cũng là nguyên liệu góp mặt trong sự ngon của tô mỳ. Mỳ được chị đặt hàng cô em gái bên nhà, rau sống cũng đặt hàng người dân trồng.

Chị Hạnh nói: “Nghề này không khó nhưng đòi hỏi người làm cần cù chịu khó và phải có tâm, của một đồng công đến một lượng”.  Giá mỗi tô mỳ cũng tùy theo yêu cầu của thực khách, từ 20.000 đồng đến 150.000 đồng. Giá tô mỳ bình thường từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng, tô mỳ có cua cớm, cua lột từ 50.000 đồng trở lên, tùy theo số lượng cua mà thực khách chọn. Ngày bình thường chủ gia bán khoảng 25kg mỳ, những ngày lễ tết bán tới 50 – 60kg mỳ/ngày.

Sự hấp dẫn của mỳ Quảng Cây Trâm đã làm nên thương hiệu trong lòng thực khách xa gần, nhất là du khách trên đường thiên lý bắc – nam. Thực khách truyền tai nhau, họ đến đây thưởng thức đặc sản riêng có của vùng sông nước Trường Giang, cùng đôi bàn tay tài hoa của chị Hạnh – một người phụ nữ chịu thương chịu khó, có tâm và giàu lòng yêu nghề.

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây