Tôm, cua mua về chị bắt đầu chế biến theo cách của riêng mình để nấu nồi nước nhưn đặc biệt. Tôm, cua ướp gia vị, sau đó rim thấm. Nồi nước nhưn được làm từ hỗn hợp gồm tôm lột vỏ giã nhuyễn, thịt heo và thịt cua xay. Hỗn hợp này được chị rim cho thấm cho đến khi sền sệt. Nồi nước lèo được chế biến từ càng cua xay lọc bỏ vỏ nấu cho nước ngọt. Cùng với tôm cua là thịt heo xíu vàng ươm, hoặc chả thịt heo do chính tay chị làm, và đậu phụng rang giòn, bánh tráng quê thơm lừng. Để làm nên tô mỳ ngon thì không chỉ có nhưn mà mỳ, rau sống cũng là nguyên liệu góp mặt trong sự ngon của tô mỳ. Mỳ được chị đặt hàng cô em gái bên nhà, rau sống cũng đặt hàng người dân trồng.
Chị Hạnh nói: “Nghề này không khó nhưng đòi hỏi người làm cần cù chịu khó và phải có tâm, của một đồng công đến một lượng”. Giá mỗi tô mỳ cũng tùy theo yêu cầu của thực khách, từ 20.000 đồng đến 150.000 đồng. Giá tô mỳ bình thường từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng, tô mỳ có cua cớm, cua lột từ 50.000 đồng trở lên, tùy theo số lượng cua mà thực khách chọn. Ngày bình thường chủ gia bán khoảng 25kg mỳ, những ngày lễ tết bán tới 50 – 60kg mỳ/ngày.
Sự hấp dẫn của mỳ Quảng Cây Trâm đã làm nên thương hiệu trong lòng thực khách xa gần, nhất là du khách trên đường thiên lý bắc – nam. Thực khách truyền tai nhau, họ đến đây thưởng thức đặc sản riêng có của vùng sông nước Trường Giang, cùng đôi bàn tay tài hoa của chị Hạnh – một người phụ nữ chịu thương chịu khó, có tâm và giàu lòng yêu nghề.
Nguồn tin: Báo Quảng Nam
Ý kiến bạn đọc
Giai điệu của yêu thương 05:14 - 29/08/2021
Giấc mơ quê nhà 04:21 - 29/08/2021
Chân dung người dân Huế và Quảng Nam trong 'Mắt biếc' 11:23 - 18/12/2019
Văn học - Nghệ thuật đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh Quảng... 09:51 - 29/11/2019