Món dưa chuối được mẹ làm bằng phương thức thủ công, trước hết là chọn những quả chuối chát vừa ý, gọt bỏ vỏ, ngâm vào thau nước pha giấm, chanh qua nhiều giai đoạn. Sau đó, cắt theo đường chéo lên thân quả chuối rồi ngâm vào hỗn hợp các gia vị chanh, đường, muối, gừng, ớt, tỏi, giấm từ 2 - 3 ngày là dùng được. Khi bày biện, vớt chuối ra ép thành hình con vật tùy thích và trang trí vài cánh hoa để thu hút mọi ánh nhìn. Hẳn lúc thưởng thức, ai cũng đều cảm nhận được vị chan chát của chuối, vị ngòn ngọt của đường, vị chua của chanh, vị thanh của muối, gừng... Tất cả quyện lại làm cho món ăn thêm thi vị, ẩn chứa mùi thơm quyến rũ phảng phất khắp không gian.
Đến với món dưa chuối bạn sẽ thấy tình người và cả sự tỉ mẩn gói ghém gửi vào trong đó. Dưa chuối tuy dân dã đồng quê, không cao lương mỹ vị, cũng chẳng giàu dinh dưỡng nhưng sẽ xua đi cảm giác ngán ngấy, nhạt nhẽo thường ngày. Nó còn có tác dụng giải bia rượu, kích thích vị giác, mang lại sự hài hòa, ngon miệng tuyệt đối cho những bữa ăn sum họp gia đình, bè bạn thân hữu.Nguồn tin: Báo Quảng Nam:
Ý kiến bạn đọc
Giai điệu của yêu thương 05:14 - 29/08/2021
Giấc mơ quê nhà 04:21 - 29/08/2021
Chân dung người dân Huế và Quảng Nam trong 'Mắt biếc' 11:23 - 18/12/2019
Văn học - Nghệ thuật đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh Quảng... 09:51 - 29/11/2019