Những ngày nhà đổ bánh đúc không khí rộn ràng hẳn lên. Mẹ bảo các chị ngâm vài lon gạo vào nước vôi trong, cho đến khi gạo mềm thì cho vào cối xay thật mịn. Bột xay xong, mẹ còn cẩn thận gạn qua lớp vải mỏng để thử độ bột. Sau đó mẹ đổ vào chiếc nồi đã được tráng qua một lớp dầu phụng. Bên bếp lửa hồng, bột cứ xoay đều trong vòng tay nhanh dần của mẹ. Từ nước bột trắng trong cứ đậm đặc dần theo nhịp tay mẹ và tỏa hương cùng khói bếp.
Khi bột bánh dẻo đủ độ chín, mẹ nhẹ tay đổ bột ra những cái trẹt, dần, sàng đủ kiểu. Khi bánh đúc vừa nguội thì mẹ đem cắt bánh đúc thành những miếng theo các kiểu hình tam giác, hình vuông, hình bình hành tùy theo kích cỡ. Mẹ không quên bảo chúng tôi đem biếu các nhà hàng xóm xong rồi mới về thưởng thức…
Cả nhà ngồi quây quần bên mâm bánh đúc. Cái hương vị miếng bánh đúc giòn sần sật hòa quyện với vị tương đậu bùi, béo ngậy, thơm nồng mùi vôi ấy theo tôi mãi đến tận bây giờ.
Nguồn tin: Nguoiquangnam.vn:
Ý kiến bạn đọc
Giai điệu của yêu thương 05:14 - 29/08/2021
Giấc mơ quê nhà 04:21 - 29/08/2021
Chân dung người dân Huế và Quảng Nam trong 'Mắt biếc' 11:23 - 18/12/2019
Văn học - Nghệ thuật đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh Quảng... 09:51 - 29/11/2019